Vì sao ăn ít mà vẫn mập?

“Ăn ít vẫn mập” có lẽ là câu ca thán muôn thủa của đa số những người thất bại sau một quá trình giảm cân. Thực tế cho thấy, việc ăn ít hay ăn nhiều chỉ là lượng thức ăn nạp vào, ngoài ra chúng ta phải tính đến lượng calo trong thức ăn để đảm bảo cơ thể không dư thừa calo và tích thụ thành mỡ thừa ở các bộ phận trên cơ thể.

Ăn ít chưa hẳn là nạp ít calo

Cái kết luận “ăn không nhiều” hay “ăn ít” của đa số chị em là rất cảm tính. Vì muốn biết chính xác năng lượng thức ăn có ít hơn bình thường (trước khi giảm cân) hay không phải dựa trên số liệu đo lường chính xác.

giam-can

Rất nhiều chị em thắc mắc rằng mỗi bữa chỉ một chén cơm trong khi không tính lượng thức ăn dùng trong bữa và thức ăn đã được chế biến bằng cách nào? Trái cây dùng tráng miệng sau bữa có ngọt hay không? Vì thế, nhiều hay ít không tính trên số lượng thức ăn, mà phải tính trên tổng năng lượng cung cấp trong ngày.

Đôi khi, những món ăn có số lượng rất ít nhưng lại cung cấp năng lượng rất nhiều, ví dụ một dĩa bánh bột lọc nhỏ có thể cung cấp đến 700kcalo, một đùi gà roti cung cấp 800 kcal, nửa trái dưa hấu là 870 kcal…Và đó là lý do tại sao bạn ăn ít mà vẫn mập, béo, tăng cân!

beo1

Để chắc chắn về tổng số calo mình ăn trong ngày, bạn cần phải ghi chép lại nhật ký ăn uống trong ít nhất 2 tuần, sau đó tính cộng tổng số năng lượng ăn vào trung bình trong ngày. Theo chuyên gia, dinh dưỡng khoa học là phải duy trì ở mức năng lượng trung bình là 30kcal/1kg cân nặng/ngày. Ví dụ: nếu bạn 50kg, năng lượng nạp vào trong ngày không được quá 1500 kcal.

Chỉ ăn kiêng rất khó giảm cân

Nếu ăn ít mà lượng calo trong thức ăn cao khiến bạn tăng cân là điều dễ hiểu, vậy một chế độ ăn ít calo có giúp bạn giảm cân? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu chỉ có chế độ ăn giảm calo (ăn kiêng, nhịn ăn) sẽ không giúp giảm cân. Vì cơ thể có một cơ chế tự nhiên đáp ứng với sự tiết giảm calo nên sẽ dẫn đến giảm vận động thể lực để bảo toàn năng lượng. Nên một chế độ ăn kiêng nếu có giảm calo thật sự cũng chỉ có thể giúp bạn không tiếp tục tăng cân (giữ cân).

yoga-giam-can-1

Do đó, nếu muốn giảm cân, bạn phải làm cho cán cân giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao nghiêng sang bên có lợi cho giảm cân bằng cách tăng năng lượng tiêu hao qua việc tăng cường vận động và tập luyện trung bình 30 phút mỗi ngày. Bên cạnh tập thể dục, việc dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc vườn tược, lên xuống cầu thang cũng là những hoạt động giúp tăng cường tiêu hao calo rất hiệu quả.

Để giảm cân hiệu quả và chia tay với câu nói cửa miệng ” ăn ít mà vẫn béo” bạn nên chú ý nhiều hơn đến lượng calo trong thức ăn và kết hợp ăn kiêng với tập luyện. Cùng với đó là cân nhắc sử dụng một sản phẩm hỗ trợ giảm cân sẽ giúp vóc dáng của bạn cải thiện hiệu quả và nhanh chóng hơn.