Vệ sinh công cộng

Không khạc nhổ lên nền nhà. Đờm, rãi có thể truyền bệnh. Khi ho hay hắt hơi, lấy tay, mảnh vải hay khăn mùi xo ache miệng lại.
Năng cọ rửa nhà. Quét và rửa nhà, tường, chân tường. Lấp các khe hở, lỗ hỏng trên nền nhà hoặc trên tường, ở đó gián, rệp và bọ cạp có thể ẩn náu.
Vệ sinh công cộng
Điều lý tưởng nhất là phải uống nước đã đun sôi. Việc này đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ và trong thời gian xảy ra nhiều trường hợp ỉa chảy hay thương hàn, viêm gan hoặc tả. Nước lấy từ các hồ, dòng sông, dù có vẻ như sạch cũng có thể truyền bệnh nếu không được đun sôi trước khi uống.
Đừng để rồi hay loại côn trùng nào khác bâu hay bò vào thức ăn. Ruồi bọ thường mang theo vi khuẩn và truyền bệnh. Đừng để lung tung thức ăn hoặc bát đĩa bẩn, vì như thế sẽ nhử ruồi và gây nhiễm khuẩn. Cần đậy thức ăn, để trong lòng bàn hay trong chạm có lưới sắt.
Trước khi ăn quả bị rơi xuống đất, cần rửa thật sạch. Chớ để trẻ em nhặt rồi ăn thức ăn rơi – phải rửa đã.
Chỉ nên ăn thịt đã luộc kỹ. Phải xem cẩn thận thịt quay, chả nướng, nhất là thịt lợn, xem có chỗ nào còn sống không. Thịt lợn chưa chín mang nhiều bệnh nguy hiểm.
Đừng để thức ăn để lâu hoặc đã có mùi thiu. Các thức ăn này rất độc. Đừng ăn đồ hộp nếu thấy nắp hộp đã phồng hoặc thức ăn phụt ra khi mở hộp. Phải đặc biệt cẩn thận đối với cá hộp.
Những người mắc bệnh lao, cúm, cảm lạnh và những bệnh dễ lây khác, phải ăn kiêng, không ăn chung với người khác. Bát đĩa và đồ dùng người ốm đã dùng, phải luộc trước khi đem cho người khác dùng.
Cách giữ gìn sức khoẻ cho trẻ em
Một cháu nhỏ bị ốm như cháu này, phải ngủ riêng không ngủ chung với cháu khoẻ mạnh.
Trẻ em ốm, bị lở loét, ngứa da hay có chấy, bao giờ cũng phải ngủ riêng, không ngủ chung với các cháu khoẻ mạnh. Trẻ em bị mắc bệnh lây như ho gà, sởi, cúm, cần ngủ ở buồng riêng, nếu có thể được, và không nên để các em đến gần các em nhỏ hay trẻ sơ sinh.
Cần đề phòng bệnh lao cho trẻ em. Những người bị ho lâu ngày hoặc có những dấu hiệu của bệnh lao, phải che miệng mỗi khi ho. Họ không bao giờ được ngủ chung buồng với trẻ em. Họ phải đi khám bệnh và chữa bệnh càng sớm càng tốt.
Trẻ em sống chung với người có bệnh lao cần được tiêm phòng lao (vắc-xin B.C.G)
Thường xuyên tắm thay quần áo và cắt móng tay cho trẻ. Vi khuẩn và trứng giun thường ẩn náu trong móng tay dài.