Trở thành một chú lãi “vị thành niên”…

Ngoài ra có một thứ ho khác mà các bệnh viện ít để ý là ho do… hàng xóm! Nghĩa là do môi trường chung quanh. Chẳng hạn hàng xóm có người hút thuốc lá, ta ho. Nếu là ông cha trong nhà hút, ta càng ho! “Cha hút con ho” như “Cha ăn mặn con khát nước” vậy! Hút thuốc lá thụ động cũng nguy hiểm như hút chủ động. Nhà ở gần nhà máy thuốc lá, nhà máy hóa chất, xưởng nhuộm, xưởng dệt… cũng có thể ho quanh năm vì dị ứng. Đó là lý do người xưa thương hay coi “phong thủy” để làm nhà. Họ tránh xa những môi trường độc hại và chọn hướng gió (phong), nguồn nước (thủy) sao cho tốt. Điều này hoàn toàn khác với kiểu coi phong thủy đầy dị đoan mê tín của một số nơi bây giờ!

Bé bệnh:
Bé dã dượi, mệt mỏi, lừ đừ, nằm vùi suốt ngày. Mẹ dễ nhận biết bé có vẻ gì đó khác thường, bỏ ăn, bỏ chơi, ngậm vú mà không nút hoặc khoác thét lên v.v… Bé bệnh thường bứt rứt, dỗ không nín.
Còn phải nghĩ tới một thứ ho nữa, đó là ho lãi (giun)! Lãi đũa khá lớn, giống như con trùng, trắng bóng, con đực dài khoảng 15cm, con cái dài hơn và xinh xắn hơn…, khoảng 20cm. Mỗi ngày một chị lãi đũa để chừng 200.000 trứng. Trứng theo phân ra ngoài nở thành ấu trùng, bám vào rau cải. Ăn nhằm vào ruột, ấu trùng làm một cuộc phiêu lưu khắp châu thân. Đầu tiên chúng chui qua màng ruột, vào tĩnh mạch cửa, lên gan, theo máu về tim, lên phổi. Tại đây có lẽ do “khí hậu” trong lành, chúng ở lại chơi chừng vài ba tuần lễ, trở thành một chú lãi “vị thành niên”… dễ thương để rồi được nuốt trở lại vào bụng. Tại ruột, chúng đã trưởng thành, liền “kết hôn” với nhau để mỗi ngày chị lãi đũa để hai trăm ngàn trứng, làm lại chu kỳ! Chính thời gian ấu trùng sống ở phổi gây nên hội chúng Loefler, làm cho ta ho suốt mà không tìm ra nguyên nhân nếu không để ý! Lúc ở ruột, những chú lãi tinh nghịch có thể chui vào ruột thừa, chui vào ống mật… gây nhiều thứ bệnh tai hại. Có trường hợp trẻ bị tắc ruột, mổ ra thấy cả nùi lãi hằng mấy trăm con! Ở  u Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh lãi đũa không cao, chừng 1% nên các bệnh viện “quốc tế” thường không để ý, còn ở châu Á, tỷ lệ này lên đến trên 50%, có nơi 70%!
Chính cách ăn rau cải sống sít rửa không đúng kỹ thuật của ta (nhất là những nơi nước yếu, điện thiếu…) tạo cơ hội cho lãi tác quái. Thuốc tím, nước muối chẳng qua diệt được vi trùng, còn trứng lãi chỉ có thể trôi đi dưới vòi nước xịt mạnh, rửa kỹ trên từng lá rau. Điều quan trọng, tuyệt đối không được dùng phân tươi để tưới rau cải!