Thuốc từ quả gấc

Khảo sát trên 3 nhóm gồm 193 trẻ em từ 3-5 tuổi, nhóm 1 ăn xôi gấc trộn 20g màng đỏ hạt gấc/ngày, 3,5mg beta carotene; nhóm 2 ăn xôi trộn 5mg beta carotene tổng hợp và nhóm 3 ăn xôi có nhuộm phẩm ống màu xôi gấc. 
Sau 1 tháng ăn thử nghiệm, nhận thấy trẻ ăn xôi gấc, ngoài lượng hồng cầu tăng rõ rệt tăng lượng beta carotene, vitamin A và lycopen trong máu cao hơn hẳn so với trước khi ăn và hơn 2 nhóm kia. Điều đó chứng tỏ giá trị hấp thụ sinh học đặc biệt của beta carotene thiên nhiên trong gấc, trong màng đỏ hạt gấc còn có lượng dầu làm tăng hấp thụ carotene.
Gấc được đáng giá cao và giới thiệu với trên 500 đại tiểu của 70 nước về giá trị dinh dưỡng thực phẩm chức năng đặc biệt trong phòng thiếu vitaminA, tăng miễn dịch đề kháng của cơ thể, phòng và điều trị nhiều bệnh mãn tính kể cả ung thư và HIV.
Gấc rất dễ trồng, bằng hạt hoặc bằng dây. Hạt gấc khi đồ xôi đem trồng, cây mọc sẽ nhanh và tốt. Trồng bằng hạt, có cây toàn hoa đực, trong khi trồng dây gấc, sẽ đảm bảo cây có quả 100%. Nên vào tháng 2 hoặc tháng 3 dương lịch, chặt 2-3 gấc 40-60cm đã cho quả ở gần gốc và cành to, giữ đốt, tẩm vôi ở hai đầu và đặt vào hố đã bón phân trồng. Hoa sẽ nở vào tháng 4, tháng 6-8 đã có quả tháng 10 quả chín tới tháng 2-3 năm sau. Có thể làm giàn cho gấc leo. Cây gấc sống rất dai, tới 15-20 năm. Hàng năm, vào tháng 2-3 gấc đã rụng lá, cần chặt hết dây chỉ để lại chừng 5 cm.
Trồng gấc đạt hiệu quả kinh tế cao do cung cấp nhiều nguyên liệu màng gấc sấy khô, ép dầu gấc cho công nghiệp dược, chế biến thực phẩm, ép dầu hạt gấc (chứa trên 50% dầu) có thể pha sơn hoặc bôi trơn bảo vệ động cơ máy và dùng trong đông y.
Đào
Quả đào có tác dụng chữa chứng khó thở, ho ra đờm, tiêu ứ. Nó có hiệu quả tốt trong điều trị các chứng ho hen. Ngoài ra, đào cũng được dùng chữa táo bón, kinh nguyệt không đều, cao huyết áp…
Theo đông y, đào giúp sinh tân dịch, nhuận tràng, hoạt huyết, hạ huyết áp, chữa chứng khó thở, ho ra đờm, tiêu ứ. Cách dùng là ăn tươi hoặc chế biến cũng không nên ăn nhiều vì sẽ bị nóng. Nên hạn chế với người mắc bệnh về nhiệt.
Các bài thuốc:
Ho do lao lực, kinh nguyệt không đều:
Đào tươi nhúng vào nước sôi, sau đó bóc vỏ, bỏ hạt, xay nhuyễn, thêm một chút mật (đường đỏ), chế thêm nước sôi vào ăn.
Yếu phổi, thở gấp, hen, ra mồ hôi trộm:
Đào chín tươi một quả, rửa sạch, bỏ hạt, xay nhuyễn, thêm 50 gam gạo tẻ, nấu thành cháo hoặc thành cơm, ăn với đường kính. Mỗi ngày dùng vào buổi sáng và buổi tối.