Sở Rẫy – Côn Đảo

Tour đi Côn Đảo từ Sài Gòn, ngoài việc viếng thăm những chứng tích lịch sử, Côn Đảo còn là một thiên đường hoang sơ với thảm động thực vật phong phú tại Sở Rẫy – Côn Đảo.
Với 12 tiếng lênh đênh trên biển từ Vũng Tàu khi chọn  vé tàu đi Côn Đảo, hoặc 45 phút đi bằng máy bay là bạn đã có mặt ở hòn đảo lịch sử quyến rũ tuyệt đẹp và bắt đầu chuyến du lịch Côn Đảo của mình. Từ trung tâm Vườn Quốc gia Côn Đảo trong tour Côn Đảo lặn ngắm san hô du khách đi theo con đường ven núi đến Vùng 3, sau đó tiếp tục leo núi theo đường mòn nhỏ để đến Sở Rẫy.
Sở Rẫy là khu vực bằng phẳng có diện tích 22,6 ha nằm ở trung tâm của đảo Côn Sơn, có độ cao 260m so với mực nước biển. Sở Rẫy được hình thành từ thời Thực Dân Pháp để đày ải tù nhân khai hoang, trồng trọt hoa màu, là khu sản xuất nông nghiệp của nhà tù thời Pháp thuộc, cung ứng lương thực cho tù nhân và binh lính Pháp đồn trú trên Côn Đảo vào những năm đầu thế kỷ 20.
Năm 2002 Sở Rẫy được phục hồi và cải tạo thành vườn bảo tồn sinh thái bảo tồn nguồn gen quý, hiếm và trồng thêm nhiều loài cây có quả bản địa làm giàu nguồn thức ăn tự nhiên cho nhiều loài động vật hoang dã, dẫn dụ động vật rừng phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tuyên truyền giáo dục và tham quan du lịch sinh thái. Hiện nơi đây còn khá nhiều gỗ quý, nhiều loại thuốc Nam, nhất là các loại dây leo rừng nhiệt đới và phong lan.
Sở Rẫy là địa điểm lý tưởng để  đi bộ, thăm quan tìm hiểu hệ sinh thái, nghiên cứu các loài động thực vật, đặc biệt là những loài quý hiếm. Đến Sở Rẫy du khách đi bách bộ khám phá rừng mưa nhiệt đới hải đảo, quan sát các loài động vật hoang dã như khỉ đuôi dài, sóc mun, thạch sùng có cánh.., và các khu nhà đá cổ do tù nhân xây dựng từ thời Pháp thuộc. Ngắm toàn cảnh thị trấn Côn Đảo trên chòi quan sát, các hồ nước ngọt tự nhiên lớn của đảo, vịnh Côn Sơn và các hòn đảo xung quanh là thú vui của nhiều du khách khi tới đây, là một trong những hoạt động không thể thiếu trong các tour Côn Đảo thăm quan Sở Rẫy. Tại vườn ươm Sở Rẫy, bạn có thể quan sát khỉ đuôi dài và tự tay cho chúng ăn. Đi bộ xuống núi về phía Tây bạn còn có thể tham quan, tắm biển, lặn ngắm san hô tại Bãi Ông Đụng.

http://www.dulich-condao.com/con-dao-2-ngay-1-dem-t491.html