Quả me

Táo bón, khô miệng, khô lưỡi, cao huyết áp:
Đào tươi rửa sạch, ăn sống, hoặc dùng đào khô sắc nước uống.
Phù thũng.
Đào tươi ăn mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 1-2 quả.
Me
Me có vị chua, có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát, giải cảm nắng, tiêu thực, giúp tiêu hoá, nhuận tràng, lợi mật, trị đầy hơi, làm sáng mắt. Quả me chín để ăn tươi, làm mứt hoặc pha nước đường uống để chữa chảy máu chân răng, đau gan, vàng da, rối loạn tiết mật, viêm dạ dày mạn tính, khó tiêu, hoặc khi có thai hay nôn oẹ, chán ăn, ốm nghén. Ngày dùng 2-6g thịt quả. Nước hãm quả, uống trị sốt rét.
Ô mai me có tác dụng chữa ho, làm ấm bụng, kích thích tiêu hoá, cầm nôn. Ngày ngậm nhiều lần.
Nước hãm quả, uống trị sốt rét.
Cách làm: Quả me xanh đem cạo vỏ ngoài, rửa sạch, để ráo nước, giã nát với gừng tươi cho thật nhuyễn, loại bỏ xơ. Thêm đường đủ ngọt. Đun nhỏ lửa, đảo đều cho bay bớt nước. Trộn với bột cam thảo vừa đủ khô, rồi đóng khuôn.
Siro me: Quả me chín đem bóc vỏ ngoài, lấy thịt quả 200g, nghiền nát, bỏ xơ, trộn với 20ml nước; đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi gần quánh. Đun 1,5 kg đường kính với 1 lít nước đến khi sôi, vớt bọt nổi ở trên. Lọc nóng, được siro đơn. Trộn dịch me đã nấu với siro đơn theo tỷ lệ 1/2; thêm 0,1% natri benzoate để bảo quản được lâu. Khi dùng, pha một phần siro me với 3-4 phần nước đun sôi để nguội.
Quất
Cây quất không chỉ là cây cảnh cho ngày tết còn là vị thuốc quý trong cả năm. Đặc biệt, đây là thuốc trị ho rất hiệu nghiệm, hiệu quả tăng khi kết với các vị thuốc trị ho khác như hoa hồng bạch, chanh…
Chơi tết xong, nếu có điều kiện, bạn nên trồng ra vườn để cây tiếp tục ra hoa thơm, kết trái đẹp các năm sau. Nhưng trước đó, phải hái hết quả để thức uống giàu dinh dưỡng, có tác dụng phòng chống bệnh cho gia đình. Riêng đối với một số bệnh thường của trẻ em và người già thì cây quất rất trọng dụng vì nó vừa là thức ăn, vừa làm thuốc chữa tiêu đờm.
Theo Đông y, quả quất ngọt vị chua, tính ấm, các kinh phế, vị, can. Nó có công năng hoá đàn ho, giải uất, tiêu thực, giải rượi. Vỏ có tác dụng hơn. Quất để càng lâu càng tốt.
Quả quất giàu vitamin C, ting dầu, chất đường, xơ pectin, một số muối khoáng có tác dụng dinh dưởng và phòng chữa bệnh. Quả quất chín được dùng chanh, lá quất được dùng khi không có lá chanh. Chúng đều có tác dụng chữa bệnh hô hấp và tiêu.
Giải khát mùa hè: Nước quất ngâm đường và muối pha loãng, có đá hoặc không.