Ngừa rôm sảy

Nụ hoa hoè còn có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt, được dùng trị tăng huyết áp thể nhẹ và vừa, bệnh mạch máu do tiểu đường, bệnh võng mạc, thiểu năng tuần hoàn não. Mỗi ngày lấy 6-12g nụ hoa hoè sao vàng, sắc hoặc hãm uống như chè; cũng có thể uống 2-6 viên rutin C, mỗi viên chứa 0,02g rutin và 0,05g vitamin C.
Phòng rôm sảy bằng hoa thiên lý
Các phương thuốc từ cây hoa lý để có thể tự chọn lựa sử dụng sao cho phù hợp và hiệu quả.
Phòng rôm sảy ngày hè: Hằng ngày nấu canh hoa thiên lý ăn. Với trẻ có thể nghiền lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột khi cho trẻ ăn dặm.
Trị giun kim: Lấy lá thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liền từ 7-10 ngày sẽ hiệu quả.
Chữa lòi dom, sa dạ con: Lấy 1 nắm lá thiên lý rửa sạch, giã nát cho vào 5% muối ăn, vắt lấy nước cốt tẩm vào bông rịt vào hậu môn, hay âm hộ ngày thay 1-2 lần, sử dụng liền 5-7 ngày sẽ có tác dụng co dần phần dom hay dạ con lòi ra.
Làm giảm đau mình mẩy, nhức xương cốt: Hằng ngày lấy hoa thiên lý xào với thịt bò hoặc chấm với muối vừng ăn sẽ tác dụng.
Làm thư giãn sau các buổi làm việc căng thẳng, người khoan khoái, ngủ dễ ngon giấc, đỡ mệt mỏi, giảm tiểu đêm: Hằng ngày lấy hoa thiên lý nấu canh ăn.
Chữa đinh nhọt: Lấy lá cây thiên lý 30-50g giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần, vài ba ngày sẽ khỏi.
Chữa đái buốt, đái ra máu, đái dắt, cặn trắng: Lấy rễ cây thiên lý từ 10-20g, sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày.
Chú ý: Không ăn chung hoặc xào nấu cùng thiên lý với các thức ăn giàu chất sắt như gan, tiết, thịt nạc lợn, rau muống… ví chất sắt (Fe) có trong các loại thực phẩm này dễ đẩy kẽm (Zn) ra khỏi cơ thể.
Hoa chữa bệnh tiểu đường
Gần đây, cùng với các bệnh lý rối loạn chuyển hoá khác như rối loạn lipid máu, gút… bệnh tiểu đường có xu hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Để phòng chống căn bệnh này, ngoài việc nghiên cứu và sử dụng các thuốc y học hiện đại mới, người ta cũng chú trọng tìm trong kho tàng kinh nghiệm phong phú của y học cổ truyền những phương pháp, những vị thuốc và bài thuốc có tác dụng làm hạ đường huyết để nghiên cứu và ứng dụng trên lâm sàng, trong đó có phương thức trị liệu bằng các loại hoa.
Rượu cúc hoa mạch môn
Cam cúc hoa 20g, kỷ tử 250g, mạch môn 50g, rượu nếp 3.000ml. Cho tất cả các vị thuốc vào ngâm với rượu nếp trong bình kín, mỗi ngày lắc nhẹ bình 1 lần, sau 10 ngày thì có thể dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.

▷ Có thể bạn quan tâm::

Tinh chất thảo dược trong kem trị rôm sảy cho bé sẽ giúp làm dịu mát vùng da bị tổn thương ngay lập tức, tinh chất nghệ vốn có trong kem qua công nghệ nano đã tạo nên hiệu quả vượt trội kích thích tái tạo tế bào da, làm khô, se nhanh những vùng da bị bong vảy.