Mẹo ăn cơm mà vẫn không béo cho người ăn kiêng

Đối với người Việt Nam, cơm là loại lương thực không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn đang thực hiện một chế độ ăn kiêng cần giảm tinh bột trong cơm, nhưng lại không thể bỏ hẳn. Khi đó, những cách làm sau đây sẽ là mẹ cứu cánh giúp ăn cơm mà vẫn không bị béo.

Dinh dưỡng trong cơm

Cơm là thức ăn chứa rất nhiều tinh bột. Tinh bột khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường và chất béo, gây tăng cân. Không chỉ thế, các chuyên gia dinh dưỡng đã đo lường được trong chén cơm chứa tới 200 Kcal. Các chuyên gia thường khuyên người béo nên giảm tinh bột trong khẩu phần ăn nếu muốn giảm cân, đặc biệt là giảm ăn cơm vào buổi tối.

1294306616_giam-can-bang-com-nguoi1

Tuy nhiên, việc kiêng tinh bột, cụ thể là cơm đối với những người béo phì – đặc biệt là người Việt là rất khó. Vì thói quen ăn bữa cơm tối là bữa chính đã là văn hoá ẩm thực của  người Việt Nam. Có một cách giúp bạn vẫn có thể ăn 1 chén cơm vào trưa hoặc tối nếu không thể nhịn nhưng lượng calo trong cơm có thể được cắt giảm tới 50%.

Cách 1: Thêm một thìa cafe dầu dừa khi nấu cơm

Dầu dừa chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe, có tác dụng biến đổi thành phần của tinh bột trong gạo. Trong gạo tồn tại 2 loại tinh bột, một loại dễ tiêu hóa và một loại khó tiêu hóa (chất kháng tinh bột). Khi thêm một thìa cafe dầu dừa sẽ giúp tăng lượng kháng tinh bột, qua đó làm giảm năng lượng có trong gạo.

daudua_ahuy

Cách chế biến: Thêm dầu dừa vào nước đun sôi, sau đó cho gạo vào và nấu. Hoặc có thể cho 1 thìa cafe dầu dừa vào lúc nồi cơm vừa sôi lên.

Cách 2: Để nguội và hâm nóng cơm

Hâm lại cơm đã nguội giúp tăng đáng kể chất kháng tinh bột có trong cơm. Quá trình này sẽ cắt giảm ít nhất 100 Kcal trong mỗi chén cơm. Sau khi bạn nấu lại cơm, bạn để phần cơm ấy vào tủ lạnh khoảng 12 tiếng, sau đó hâm lại trước khi dùng.

giam-calo-cua-tinh-bot-bang-com-chay-com-nguoi-co-giam-beo-2-600x400

Với 2 mẹo nhỏ này, quá trình ăn kiêng của bạn sẽ phần nào bớt đi những khắt khe mà hiệu quả giảm cân không bị ảnh hưởng nhiều. Còn chần chừ gì nữa, hãy áp dụng ngay cách làm này nào.