Loãng xương

 Kiểm soát việc đeo kính sát tròng

Chớp mắt trước một tấm gương và kiểm tra kỹ xem có nằm ngay chính giữa tròng đen không
Đối với mắt trái, bạn hãy đặt chiếc kính đúng cách lên trên đầu ngón trỏ trái của bạn. Dùng các ngón của bàn tay phải, bạn kéo mi mắt trên bên trái càng cao càng tốt, để lộ ra con ngươi.
Dùng ngón giữa bàn tay trái, kéo mi mắt dưới xuống. Bạn hãy ngó xuống và đặt kính lên con ngươi.
Chớp mắt trước một tấm gương và kiểm tra kỹ xem có nằm ngay chính giữa tròng đen không. Lặp lại thao tác này với bàn tay phải cho con mắt bên phải.
Loãng xương là một tình trạng xương bị băng hoại. Bên trong xương dần dần bị cơ thể tái hấp thụ và không được thay thế, theo nhịp độ thông thường nên mặc dù kích thước xương vẫn y nguyên, xương hàm chứa ít chất vôi hơn và cấu trúc xương bị yếu đi.
Người ta phát hiện bệnh loãng xương nhiều và xảy ra sớm ở đàn bà hơn là đàn ông. Bệnh này chủ yếu là do tuổi tác – không phải là một tiến trình chuyển biến bình thường khi có tuổi mà là một rối loạn kết hợp với quá trình tích tuổi – và bệnh này hay xuất hiện thường hơn khi phụ nữ đã có tuổi. Cứ 5 phụ nữ sau tuổi mãn kinh thì có một người trải qua tiến trình xương hóa mềm dần dần. Trong trường hợp xương sống hóa loãng, hiện tượng này dẫn tới chứng đau lưng và hiện tượng cột sống và các đĩa gian đốt sống hóa loãng và dẹt.
Vì bệnh loãng xương dẫn tới hiện tượng xương yếu, có khuynh hướng phụ nữ sau tuổi mãn kinh gãy xương nhiều hơn khi họ lớn tuổi. Các xương hay bị gãy nhất là xương cổ tay và cổ xương đùi.
Nguyên nhân nào gây loãng xương?
Với thời gian, tất cả mọi xương đều bị loãng hết. Tuy nhiên, ở phụ nữ, kích thích tố estrogen là một tham gia quan trọng vào thế quân bình chất vôi lành mạnh và một kết cấu protein vững chắc. Khi nguồn cung cấp estrogen giảm sút, chất vôi có thể không được sát nhập vào mô xương một cách thích nghi.
Các mức hàm lượng estrogen trong máu giảm khi mãn kinh nên xương hóa loãng, trở nên yếu và dễ gãy. Hiện tượng này sinh ra các chứng đau nhức ở xương và khớp xương. Chứng canxi hấp thụ kém hoặc một tình trạng thiếu canxi và protein trong chế độ ăn của bạn sẽ dẫn tới loãng xương. Canxi và phốtpho khiến cho xương cứng và duy trì cho xương được lành mạnh, và vitamin D là thiết yếu đối với tiến trình hấp thu có hiệu quả của các chất khoáng này.
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Trong trường hợp bạn đang trong thời kỳ hậu mãn kinh và bạn cảm thấy đau lưng dưới, bạn thấy những co thắt sau lưng, bạn nên đi bác sỹ.