Kính sát tròng cứng và mềm

Vì có thể đeo chúng trong thời gian dài, cả hai loại đều có dưới nhiều màu khác nhau
Người ta không mang sát tròng cứng lâu hơn 12 tiếng mỗi ngày, người ta có thể mang kính sát tròng mềm trong những khoảng thời gian lâu dài hơn.
Các vật liệu mới hơn, mềm hơn, cho phép thời gian đeo “kéo dài”, song dù có như vậy, các bác sỹ nhãn khoa vẫn khuyên là không nên mang kính sát tròng ban đêm. Kính sát tròng cả cứng lẫn mềm đều làm tăng thêm tính bén nhạy thị giác với hiệu quả ngang nhau, tuy nhiên, nhiều người mang kính sát tròng thích loại kính mềm hơn. Vì có thể đeo chúng trong thời gian dài, cả hai loại đều có dưới nhiều màu khác nhau như xanh dương, lam, xanh lá, và tím, đều làm nổi bật màu mắt của bạn. Kính sát tròng loại mềm thường có trên 70% nước, và do đó phải luôn luôn được giữ ẩm bảo quản trong dung dịch muối. Nếu kính bị khô đi, kính sẽ kết tinh và rạn nứt.
Tôi đeo kính sát tròng được không?
Lần khám sau khi đến bác sỹ nhãn khoa bạn hãy hỏi xem khuyết điểm thị giác của bạn có thể điều chỉnh được bằng kính sát tròng không. Nếu được, bạn cũng phải nên biết mắt bạn có thích hợp với kính sát tròng hay không. Và cách duy nhất để biết được là bạn phải mang thử. Một bác sỹ nhãn khoa giỏi sẽ gắn cho bạn những kính sát tròng để mang thử trong khoảng một giờ rồi trở lại khám thêm để ghi nhận xem bạn có chịu được kính sát tròng không.
Rất ít người gặp trở ngại dai dẳng đến độ không thể mang được kính sát tròng, dù họ có thể không thoải mái lúc đầu. Thường thì không mất quá hai tiếng để lám quen với cảm giác của mình và sau đó thì những điều tiện lợi thực là to lớn. Có một số trường hợp kính sát tròng không được thuận tiện lắm.  
Sử dụng kính sát tròng ra sao?
Bác sỹ nhãn khoa của bạn sẽ đưa cho bạn bộ kính sát tròng gồm vỉ đựng kính và các dung dịch để rửa sạch và bảo quản. Bác sỹ sẽ muốn kiểm tra xem bạn đặt kính vào mắt và lấy kính ra đã đúng cách chưa và phải chắc chắn là bạn đủ tự tin trong các thao tác này trước khi cho phép bạn mang kính về nhà.
Biến chứng ra sao?
Đa số các vấn đề trục trặc là do tiêu chuẩn vệ sinh kém hoặc do bỏ kính không mang một thời gian vì một lý do nào đó. Nếu không nhìn những ngọn đèn mà lại thấy có vầng hào quang, bạn hãy gỡ kính ra ngay lập tức. Hiện tượng này có thể có nghĩa là giác mạc của bạn thiếu oxy và đang sưng lên (phù giác mạc).