Hoa chữa bệnh máu và viêm nhiễm

Hoa mẫu đơn 9-15g, sắc uống mỗi ngày 1-2 liều.
Công dụng: Thanh can tả hoả, khứ phong hoạt huyết, chỉ thống giáng áp. Thích hợp cho những người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hoá hoả.
Hoa chữa bệnh máu và viêm nhiễm
Trong y học cổ truyền, hoa cúc vàng được dùng để trị huyết áp cao, chóng mặt, nhức đầu, đau mắt đỏ, chảy nhiều nước mắt, đinh độc, mụn nhọt, sưng đau. Ngày dùng 8-12g dưới dạng thuốc sắc hoặc đắp ngoài (trị mụn nhọt). Việc uống nước hoa cúc lâu ngày giúp lợi khí huyết, trẻ lâu.
Các nhà khoa học đã áp dụng điều trị cho một nhóm bệnh nhân bị viêm thoái hoá hoàng điểm (thị lực còn 1/10-3/10) bằng bài thuốc gồm hoa cúc vàng và một số vị khác. Sau 1-2 tháng hoặc lâu hơn, các bệnh nhân không còn đau đầu, mất ngủ, thị lực tăng dần (đa số đạt 5/10-7/10).
Hoa cúc trắng (loại nhỏ) cũng có công dụng tương tự như cúc vàng. Trong y học Trung Quốc, cúc trắng được hãm với nước nóng uống để trị cao huyết áp, đau dây thần kinh, đau đầu, chóng mặt (mỗi ngày dùng 6-12 sắc uống) hoặc chế thành cao bôi chữa viêm da có mủ. Để chữa hen, lấy hoa cúc vạn thọ, rau cần trôi, nhân trần, củ tầm sét, thài lài tía, rễ bạch đồng nữ, tinh tre mỡ, mỗi vị 10g, thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.
Sau đây là tác dụng chữa bệnh của một số loại hoa khác:
Hoa hồng
Hoa hồng trắng: Vị thuốc chữa ho trẻ em rất công hiệu. Hãm 20-30g cánh hoa tươi với 100ml nước sôi trong 15-20 phút, thêm 1-2 thìa cà phê đường, uống 2-3 lần trong ngày.
Để chữa miệng lưỡi lỡ loét, dùng mấy cánh hoa hồng trắng giã nhỏ, trộn với mật ong, bôi hoặc ngậm. Nếu da có mụn nhọt sưng tấy, giã hoa hồng trắng đắp, mụn sẽ tiêu.
Trong y học cổ truyền Ấn Độ, hoa hồng trắng là thuốc giải nhiệt, hạ sốt, chữa đáng trống ngực và có tác dụng sinh tinh mạch. Việc dùng hoa hồng trắng hãm uống còn giúp nhuận tràng.
Hoa hồng đỏ: Loại hoa này được dùng chữa bế kinh, đau bụng kinh, ứ huyết sau sinh, giúp ra thai đã chết trong bụng (vì vậy phụ nữ có thai không nên dùng). Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, hoa hồng đỏ có tác dụng hoạt huyết, trị ứ máu, có thể dùng trong các trường hợp viêm tắc mạch.
Hoa hoè
Nụ hoa hoè chứa hoạt chất rutin với hàm lượng rất cao (20% hoặc cao hơn). Rutin giúp giảm tính thấm của các mao mạch và tăng sức bền thành mạch, hạn chế suy tĩnh mạch tuổi già. Nụ hoè có thể dùng làm thuốc cầm máu, trị chảy máu, dự phòng các tai biến khi mạch bị xơ vữa dễ vỡ, khi có tổn thương mao mạch (nhất là khi có chảy máu dưới da, chảy máu võng mạc, chảy máu do tăng huyết áp và xơ vữa động mạch).