Công dụng của ô mai

Băng huyết: Ô mai nhục (thịt quả) 7 quả, đốt tồn tính, tán nhỏ. Uống với nước cơm, ngày 3 lần.
Đại tiện ra máu: Ô mai 3 lạng; đốt tồn tính, giấm thanh nấu thành hồ, viên bằng hạt ngô. Mỗi lần dùng 20 viên, uống lúc đói, lấy nước cơm làm thang.
Lỵ: Một lạng ô mai, bỏ hột, sao qua, tán nhỏ. Mỗi 1 lần uống 2 đồng cân với nước cơm.
Sản hậu: Ô mai 20 quả, mạch môn 12 hạt, cho vào 2 bát nước, sắc lấy 1 bát để uống.
Ho kinh niên: Ô mai nhục (sao qua), anh túc xác (bỏ gân, sao mật). hai vị bằng nhau, tán nhỏ. Lúc gần đi ngủ uống 2 đồng cân với mật.
Đại tiện không thông: Lấy gốc cây mai, dài độ 1 tấc, chẻ đôi. Lấy nước sắc trong nửa giờ, uống xong hiệu nghiệm ngay.
Kiết lỵ: Lấy rễ cây mai (kị sắt). Bẻ ra từng đoạn, sao vàng hạ thổ. Sắc đặc, uống độ 3 bát sẽ khỏi.
Lựu
Nước ép lựu là nguồn kali, vitamin C và các chất chống oxy hoá rất quý. Các thử nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của nước ép lựu trên chuột bị tăng choles-terol máu và trên nuôi cấy tế bào cơ tim người ở đại học Naples (Italy) cho thấy: Các chất chống oxy hoá có trong nước ép lựu có thể làm giảm sự tích tụ chất béo ở thành động mạch và làm giảm stress ôxy hoá trên các tế bào ở lớp lót thành mạch máu – loại tế bào sản xuất ra chất nitric oxide (NO) có tác dụng giãn mạch. Năng lực sản xuất nitric oxide của các tế bào cơ tim dưới ảnh hưởng của nước ép lựu tăng 50%, tỷ lệ tích tụ mảng mỡ ở những con chuột được cho uống nước ép lựu giảm khoảng 30%, quá trình tiến triển của bệnh xơ vữa động mạch chậm lại.
Chưa biết chính xác vì sao nước ép lựu lại bảo vệ được thành động mạch khỏi sự lắng đọng chất béo. Có thể các thành phần trong nước ép lựu làm tăng được năng lực sản xuất nitric oxide; còn polyphenol – các chất chống oxy hoá mạnh trong nước ép lựu – đã trực tiếp bảo vệ các động mạch do làm giảm stress hoá. Các tác giả cho rằng, lựu là thứ quả lành, ngày uống một cốc nước lựu (khoảng 45g nước ép), cơ thể bạn không cần tìm đến thầy thuốc.
Ngoài ra lựu trị được 6 chứng bệnh:
Buổi sáng, khoảng 10 giờ, ăn 1 trái, có tác dụng thanh lọc máu.
Buổi chiều, 1 giờ, ăn 1 trái, trị chứng ăn uống không tiêu.
Buổi chiều, 2 giờ, ăn 1 trái, trị bệnh tiểu đường.
Buổi chiều, 3 giờ, ăn 1 trái, trị chứng sa dạ dày (cần lấy trái thật chín).
Buổi chiều, 4 giờ, ăn 1 trái, có tác dụng thanh máu.
Buổi chiều, 5 giờ, ăn 1 trái, trị chứng ăn uống không tiêu.

Quả mâm xôi đen
Hai loại axit đặc biệt trong quả mâm xôi đen có khả năng kìm hãm sự phát triển của bệnh ung thư vòm miệng.
Các nhà khoa học đã phát triển một loại gel làm từ quả mâm xôi đen đã qua sấy khô và đông lạnh. Người ta điều trị thử nghiệm loại gel này cho 20 bệnh nhân có những tổn thương tiền ung thư ở miệng. 99% những tổn thương này sẽ dẫn với ung thư, tiến sĩ Russell Mumper, đại học Kentucky, cho biết.