Các bài thuốc từ quả quất

Chữa ho: Quả quất chín 10g, hoa hồng bạch hạt chanh 10g, rữa sạch, cho vào bát cùng với mật ong hay đường phèn, đem hấp cơm 20 phút, và nghiền nát, chắt lấy nước để uống.
Chữa ho gà: Quất 10 quả, gừng tươi 6g, thiên trúc hoàng 6g. Sắc lấy nước uống ngày một lần.
Ho do phế nhiệt: Dùng quả quất với củ cải áp lấy nước uống.
An thần giảm ho: Quất lấy hai quả (bỏ vỏ, hạt, vách múi), bột ngó sen một ít, đường 100g, một ít hoa quế, nấu chè ăn.
Đau chướng bụng: Quất tươi chín ăn liền khoảng 5-10 quả lúc đói.
Nghẹn hoặc thỉnh thoảng bị nghẹn: Vỏ quất 20g sấy khô tán bột, sắc lấy nước uống.
Nôn mửa: Vỏ quất sao 9g, gừng tươi nướng, sắc uống.
Cảm mạo: Lá quất 30g, sắc với 3 bát nước còn một bát, hoà với ít đường cho dễ uống, uống nóng.
Ngoài ra, trong vỏ của quất, quýt, cam có chất tinh giúp ngăn ngừa phát sinh ung thư gan, thực quản, đại tràng, da… Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, quất cả vỏ sẽ cho vitamin C, chất xơ rất có lợi cho tiêu hoá và hạ được cholesterol, làm vững chắc thành mạch, chữa bệnh tăng huyết áp.
Quả mai
Cây mai không chỉ nở hoa làm cảnh trong dịp tết và còn cung cấp một vị thuốc quý, đó là quả mai. Nó được sử dụng làm thuốc chữa ho, đau cổ và nhiều chứng bệnh phiền nhiệt khác.
Trong thịt quả cây mai có 27% axit, carotene, vitamin C, vitamin B 15 và các chất có tác dụng kích thích quá trình chuyển hoá ôxy trong tế bào, làm cho tế bào chóng hồi phục, chậm lão hoá. Năm 1968, người ta đã chiết được một chất từ cây mai có tác dụng với vi trùng lao (Mycobacterium tuberculosis).
Đông y dùng quả mai làm thuốc. Ô mai trừ phiền nóng, khô miệng, chữa ho, lỵ lâu ngày không khỏi, tê liệt, đau mình mẩy, mụn thịt thối. Bạch mai thanh nhiệt giải độc, chữa đau cổ, sát trùng, khi dùng bỏ hột, lấy thịt sao qua.
Ô mai và bạch mai đã được các thầy thuốc nổi tiếng nghiên cứu, phát triển, đúc kết kinh nghiệm chữa bệnh trong các y văn. Chắng hạn như: Uống nước ép ô mai chữa khỏi được bệnh thương hàn, phiền nóng (Đào Hoàng Cảnh); ô mai chữa khát, chữa đờm (Trần Tăng Khi), chữa hư lao, nóng trong xương, nếu hoà với trà và can khương giã nhỏ, làm hoàn mà uống chữa bệnh lỵ tái phát rất hay (Chu gia bản thảo); chữa nghẹn, giải độc của cá và chất độc của lưu huỳnh (Lý Thời Trân).
Một số danh y cho rằng nếu gai đâm vào thịt, nhai bạch mai, đặt vào thì gai tự nhú ra; hoặc dùng bạch mai cầm máu, chữa kinh giản, đau cổ, băng huyết.
Một số bài thuốc đơn giản mà hiệu nghiệm