Bệnh giang mai

Đôi khi phải chữa trước bệnh giang mai một cách đầy đủ là tốt nhất vì chữa bệnh lậu có thể ngăn được những dấu hiệu đầu tiên của bệnh giang mai nhưng không thể chữa khỏi giang mai.
Về phòng bệnh lậu và các bệnh hoa liễu khác, xem phần dưới (làm thế nào để tránh bệnh hoa liễu lây sang người khác).
Bệnh giang mai
Giang mai là một bệnh thông thường và nguy hiểm truyền từ người này sang người khác qua giao hợp.
Dấu hiệu:
Dấu hiệu đầu tiên thường là một vết loét gọi là săng. Vết loét xuất hiện sau khi giao hợp, từ 2 đến 5 tuần, với một người có bệnh giang mai, săng trông giống như một cái mụn, một nốt phồng hay một nốt loét và thường thấy ở bộ phần sinh dục nam hay nữ (ít khi thấy ở môi, ngón tay, hậu môn hay miệng). Vết loét này đầy vi khuẩn, có thể truyền sang người khác dễ dàng. Thường vết loét không đau, và nếu loét ở trong âm đạo, người phụ nữ sẽ không biết mình có vết loét – nhưng có thể dễ dàng lây sang người khác.
Vết loét chỉ tồn tại vài ngày rồi tự nó mất đi, mà không cần phải chữa, song bệnh vẫn tiếp tục phát triển trong cơ thể.
Mấy tuần hay mấy tháng sau có thể bị đau hông, sốt nhẹ, loét miệng hay sưng các khớp. Một số dấu hiệu này có thể xuất hiện trên da.
Một đám ban đau, mụn nổi khắp trên lưng, tổ ong, ban ngứa trong bàn tay hay bàn chân.
Những dấu hiệu này thường tự nó mất đi, nên người ta thường cho mình đã khỏi – nhưng thực ra bệnh vẫn tồn tại. Nếu không chữa chu đáo, giang mai có thể xâm nhập bất cứ bộ phận nào của cơ thể, gây bệnh tim, liệt, mất trí, và nhiều vấn đề khác nữa.
Chú ý: Nếu thấy ban lạ nổi lên mấy ngày hay mấy tuần sau khi có mụn hay loét ở bộ phận sinh dục, có thể đó là dấu hiệu của giang mai. Nếu cảm thấy chưa chắc chắn, nên đi khám thầy thuốc.
Cách chữa giang mai:
Tiêm pê-ni-xi-lin prô-ca-in, 1 triêu đơn vị mỗi ngày, tiêm trong 12 ngày. Muốn chữa khỏi hẳn bệnh giang mai điều rất quan trọng là phải chữa đầy đủ trong 12 ngày. Người có dị ứng với pê-ni-xi-lin hoặc dùng pê-ni-xi-lin không có tác dụng, có thể thay bằng tê-tra-xy-clin dùng 3 viên 250 mg, 4 lần mỗi ngày, trong 10 ngày.
Nếu thấy có khả năng bị giang mai, phải đi khám bệnh ngay. Cần phải thử máu. Nếu không xét nghiệm được máu, cũng phải chữa bệnh giang mai trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Ai đã giao hợp với một người chắc chắn đã biết là bị giang mai thì cần phải được chữa, nhất là chồng hay vợ những người đã biết là đã bị bệnh này.