Bài thuốc từ mướp đắng

Cho đường cát vào nồi bắc lên bếp đến khi đường tan, thì cho khổ qua vào để sên đường khoảng 1 giờ. Trong món luộc ngũ quả (gồm 5 loại rau quả) của người hoa, thường có sự hiện diện của khổ qua.
Tuy nhiên, lưu ý những người tỳ vị hư hàn, thường bị tiêu chảy, hay cơ thể không có thực nhiệt (không nóng trong người), thì không nên dùng thường xuyên khổ qua, vì dễ làm lạnh bụng, dễ bị tiêu chảy…
Khi còn xanh, mướp đắng chứa các hoạt chất cha-rantin, glycoside, steroid, có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc  và đục thuỷ tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hoá, loại bỏ gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.
Bài thuốc: Dùng quả mướp còn xanh, thái mỏng, phơi nắng cho khô, tán thành bột min. Mỗi ngày uống 12-20g, chia làm 2-3 lần, sau bữa ăn, chiêu nước. Sau khoảng 2 tháng, khi đường máu hạ xuống gần mức bình thường, giảm liều thuốc xuống một và duy trì.
Trong món luộc ngũ quả (gồm 5 loại rau quả) người hoa, thường có sự hiện diện của khổ qua.
Tuy nhiên, lưu ý những người tỳ vị hư hàn, thường tiêu chảy, hay cơ thể không có thực nhiệt (không trong người), thì không nên dùng thường xuyên qua, vì dễ làm lạnh bụng, dễ bị tiêu chảy.
Khi còn xanh, mướp đắng chứa các hoạt chất rantin, glycoside steroid, có tác dụng hạ đường làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và thuỷ tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hoá, loại bỏ gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.
Bài thuốc: Dùng quả mướp đắng còn xanh, phơi mỏng, phơi nắng cho khô, tán thành bột mịn. Mỗi lần uống 12-20g, chia làm 2-3 lần, sau bữa ăn, chiêu nước. Sau khoảng 2 tháng, khi đường máu hạ xuống gần mức bình thường, giảm liều thuốc xuống một và duy trì.
Gấc
Trong sách đông, tây y chỉ ghi 2 vị thuốc được sử dụng từ cây gấc là hạt và rễ chữa mụn nhọt, trĩ, nhức, tê thấp. Năm 1941 lần đầu tiên đã phát hiện chiết từ màng đỏ hạt gấc một loại dầu có màu đỏ (khoảng 8-10%) chứa rất nhiều caroten, còn được là tiền sinh tố A.
Lượng carotene trong dầu gấc nhiều đến mức dễ dàng kết thành tinh thể khi để ở nhiệt độ thấp. Số lượng carotene trong gấc cao hơn 14 lần so với trong, loại thực phẩm vẫn được coi là giàu tiền sinh tố A nhất là thuốc bổ vô giá. Đặc biệt gần đây theo phân thành phần tỷ lệ Beta carotene và vitamin E trong dầu gấc khá cao, 1,5 – 3g% alpha copherol.