AIDS và phụ nữ

 Nhiều làng mạc chỉ còn trẻ mồ côi và người già không nơi nương tựa

Năm hết Tết đến cần ăn uống cẩn thận một chút để khỏi ho quanh năm suốt tháng là vậy!
Cái nguy lớn nhất của AIDS chính là sự “giấu mặt” – nghĩa là lan truyền một cách âm thầm, không thấy không biết – khác với cứm A/H1N1, dịch tả, dịch hạch, SARS… – khiến người ta dễ chủ quan, mất cảnh giác! AIDS được ví như con mối ăn luồn trong căn nhà gỗ, bên ngoài không trông thấy gì, đến khi căn nhà sụp đổ ập xuống mới hay!
AIDS do đó nguy hiểm hơn ta tưởng! AIDS âm thầm đe dọa sự sụp đổ của từng gia đình, từng cộng đồng… Một vài nơi trên thế giới hiện nay người ta đã nói tới nạn diệt chủng do AIDS. Nhiều làng mạc chỉ còn trẻ mồ côi và người già không nơi nương tựa. Có nơi AIDS gây tác hại trực tiếp đến toàn bộ nền kinh tế, chính trị, quân sự của một quốc gia!
Có lần tôi được mời đến nói chuyện với các vị chức sắc tôn giáo về AIDS, họ nói nhà tu làm gì có AIDS mà lo. Nhưng khi hỏi nhà tu có thỉnh thoảng vào bệnh viện vì bệnh hoạn hay tai nạn thương tích gì không, có chích thuốc truyền máu gì không thì có. Có nghĩa là vẫn có thể bị lây qua những con đường khác chứ không chỉ con đường tình dục! Nhưng con đường tình dục vẫn là con đường lây chính, AIDS ở ta hiện nay không còn giới hạn trong phạm vi “mại dâm ma túy” như nhiều người vẫn nghĩ, mà đã lan tràn ra cộng đồng. Ngày càng có nhiều phụ nữ “bình thường”, những bà mẹ trong gia đình “bình thường” mang HIV và đẻ ra những đứa con cũng nhiễm HIV nếu không được chữa trị sớm và đúng. Đời sống tình dục ngày càng “thoáng” là một mối nguy cơ rất lớn nếu không biết cách tự bảo vệ mình. Chuyện “thoáng” hay “không thoáng” là chuyện riêng của mỗi người, vấn đề là làm sao để không mắc bệnh và không lây truyền bệnh cho người khác.
Điều đáng nói là dịch AIDS hiện nay tập trung ở lứa tuổi thanh niên, tuổi lao động chính của gia đình và xã hội. Tại Việt Nam, sự “trẻ hóa” của dịch AIDS cũng đã được báo động. Tỷ lệ nhiễm HIV ở thanh niên trên thế giới nói chung ngày càng tăng, 67% số mắc bệnh mới ở độ tuổi 15 – 24, trong đó phụ nữ và trẻ em gái chiếm 64%. Phụ nữ và trẻ em gái là đối tượng dễ bị lây nhiễm HIV hơn nam giới, cao gấp 2,5 lần so với nam giới. Phụ nữ còn khổ hơn nữa vì khi bị nhiễm, họ bị xã hội phân biệt đối xử, bêu xấu, kỳ thị nặng nề hơn.