Những vấn đề liên quan đến nghề hàn

Cơ khí luôn giữ vai trò là một trong các ngành nghề trọng điểm đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Hiện nay các sản phẩm của quá trình gia công cơ khí xuất hiện khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Và nếu có ai đó tìm kiếm một nghề để theo đuổi và đang phân vân về nghề hàn thì có thể tham khảo thêm một số thông tin dưới đây nhé.
 
Đối tượng có thể theo học nghề
Có thể nói đây là một nghề không hề kén đối tượng theo học. Yêu cầu đặt ra là người học có tinh thần yêu nghề, có quyết tâm, sức khỏe và sự nổ lực, chăm chỉ. Hiện nay đào tạo về nghề nghiệp này cũng được chia ra làm nhiều cấp độ khác nhau để phù hợp với điều kiện của từng người cụ thể.
Nếu nền tảng kiến thức của bạn vững và không quá gấp gáp về thời gian, mong muốn được đào tạo bài bản cả về lý thuyết lẫn thực hành thì có thể lựa chọn theo học cao đẳng hàn. Thời gian đào tạo là 36 tháng, bằng với thời gian đào tạo cao đẳng của những ngành nghề khác. Khi kết thúc quá trình đào tạo sẽ được cấp bằng kỹ sư thực hành, một tấm bằng có khả năng đưa người sở hữu đến rất nhiều các công việc tốt. Dưới hệ cao đẳng là hệ trung cấp, kết thúc đào tạo trung cấp người học sẽ được cấp bằng trung cấp sau 24 tháng đào tạo.
Nếu thời gian gấp gáp hơn và chú trọng về thực hành hơn là lý thuyết thì có thể lựa chọn hệ sơ cấp hoặc các khóa học đào tạo thợ hàn. Thời gian của các cấp này tương đối ngắn, chỉ 9 tháng và 3 tháng. Sau khi kết thúc học viên sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Với chứng chỉ này người sở hữu đã có thể dùng để đi xin việc đối với những công việc không yêu cầu quá cao về trình độ chuyên môn.
 
Yêu cầu đối với người học hàn
Để theo được một nghề nào đó bất kì ai cũng phải đáp ứng được các yêu cầu nhất định mà nghành nghề đề ra. Đối với nghề hàn, người học trước tiên phải có phẩm chất đạo đức tốt cũng như có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, trung thực, tính kỹ luật cao và sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó.
Bên cạnh đó người đọc còn có năng khiếu và khả năng để có thể đọc chính xác các yếu tố trên bản vẽ để tạo ra được sản phẩm chất lượng nhất. Có khả năng tổ chức cũng như lập kế hoạch quản lý việc học tập để đạt được hiệu quả cao. Ngoài ra trong quá trình học tập phải tập trung được tinh thần để có thể nắm được các kỹ năng gia công các sản phẩm trên máy tiện, máy phay hay máy tự động.