Béo phì lúc nhỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan

Cuộc sống hiện đại với sự lên ngôi của những loại thức ăn nhanh là nguyên nhân làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì ở nhiều người. béo phì không chỉ mang lại cảm giác nặng nề, tự ti trong cuộc sống hàng ngày. Hơn thế, nó còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Béo phì là nguyên nhân gây nhiều căn bệnh quái ác

benh-beo-phi

Chúng ta đã biết bệnh béo phì là nguyên nhân chủ yếu gây nên một số bệnh hiện nay như gan nhiễm mỡ, mỡ máu, xương khớp, tim mạch … Nhưng có một nguy cơ nữa mà bệnh béo phì có thể mang lại mà ít người biết tới đó chính là bệnh ung thư gan. Bởi vì người béo phì từ lúc còn trẻ thì sau này có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan tương đối cao, điều này đã được kiểm chứng qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học. Để có biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan sớm và hiệu quả thì bạn nên biết rõ điều này.

Ung thư gan có nguy cơ cao hơn với người bị béo phì từ nhỏ

Nghiên cứu mới đây cho thấy có thêm một đối tượng nữa có thể dẫn đến sự phát sinh của bệnh ung thư gan đó là những người trưởng thành đã từng bị béo phì khi còn nhỏ, những người này có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao hơn.

beo-phi

Một nhà nghiên cứu về căn bệnh ung thư gan đã từng làm một cuộc khảo sát, trong đó họ xem xét trọng lượng khi sinh ra và chỉ số khối cơ thể của hơn 165.000 nam giới và 160.000 phụ nữ ở Đan Mạch được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1930-1989. Sự béo phì sẽ làm tăng chỉ số khối của cơ thể và tác động vào tế bào gan, làm tăng nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào gan

Trong số những người tham gia thì có 252 người bị ung thư gan (hay ung thư biểu mô tế bào gan), một dạng ung thư gan thường gặp nhất ở người lớn.

Vì sao béo phì tăng nguy cơ ung thư gan?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự béo phì sẽ làm tăng chỉ số khối của cơ thể và tác động vào tế bào gan, làm tăng nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào gan. Mối quan hệ này vẫn đúng sau khi tính đến các yếu tố như giới tính và ở tất cả các độ tuổi.

1_76462

Các yếu tố khác có liên quan với bệnh ung thư gan bao gồm uống rượu, mắc viêm gan B, viêm gan C mãn tính và mắc một số căn bệnh về gan khác.

Bệnh ung thư gan bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, trong đó béo phì khi còn trẻ cũng là một nguyên nhân phổ biến, do cuộc sống hiện đại với nhịp sống nhanh và các đồ ăn nhanh lên ngôi nên bệnh béo phì ngày càng tăng số lượng người mắc. Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, thì chúng ta cần nhìn thấy rõ những nguy cơ từ những nguyên nhân đó rồi kiểm soát và hạn chế để giúp cho quá trình phòng ngừa bệnh ung thư gan được thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Hãy bảo vệ bản thân và người bên cạnh bạn bằng cách có một chế độ ăn uống khoa học, đúng đắn và nỗ lực tập luyện để tránh khỏi tình trạng béo phì và đó cũng là cách phòng chống căn bệnh ung thư gan quái ác

▷ Có thể bạn quan tâm::

Sản phẩm có chứa hàm lượng Fucoidan cao nguồn gốc từ tảo Okinawa, được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Mỹ. Vì thế, supreme fucoidan 95 hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch.